Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Bảy, 12 tháng 6, 2021

Tìm hiểu về lợi ích sức khỏe của trà?

Nhiều người uống trà sẽ đồng ý rằng một tách trà có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bao nhiêu bạn có thể thực sự hưởng lợi từ loại trà bạn đang uống sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tìm hiểu thêm về lợi ích tiềm năng của trà và cách tối đa hóa chúng.

Tại sao uống trà lại tốt cho sức khỏe?


Trà được coi là thức uống lành mạnh nhất trên thế giới và là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai sau nước. Nó có thể cung cấp một loạt các lợi ích, từ việc thúc đẩy sự trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân để cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ khỏi ung thư và các bệnh về não. Nhưng, nếu trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới và nếu nó tốt cho sức khỏe như vậy, thì chẳng phải nhiều người sẽ khỏe mạnh hơn sao? Có và không. Có một số lý do khiến trà có thể không mang lại nhiều lợi ích như bạn mong đợi.


Tuyên bố từ chối trách nhiệm : Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin. Nó không nhằm thay thế lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Mỗi người là khác nhau và có thể phản ứng với các loại thảo mộc và trà khác nhau. Không bao giờ tự ý sử dụng trà hoặc thảo mộc để điều trị các bệnh lý nghiêm trọng. Luôn luôn tìm kiếm lời khuyên y tế chuyên nghiệp trước khi lựa chọn các biện pháp khắc phục tại nhà.


1. Lợi ích phụ thuộc vào cây chè

Tất cả trà thật đều được làm từ cùng một loại cây - Camellia sinensis. Tuy nhiên, loại cây đó có thể có nhiều giống và cây trồng khác nhau. Các giống phổ biến nhất được sử dụng để làm trà là var. sinensis và var. assamica. Cả hai sẽ cung cấp các lợi ích tương tự, nhưng hơi khác nhau. Ví dụ, assamica tự nhiên có hàm lượng caffeine cao hơn và sẽ cung cấp năng lượng tăng cường mạnh mẽ hơn so với cây trà sinensis. Nhưng cũng có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn, các giống chè khác nhau. Tất cả chúng sẽ có thành phần hóa học hơi khác nhau sẽ ảnh hưởng đến lợi ích tiềm năng.

2. Lợi ích phụ thuộc vào cách trồng chè

Cách trà được trồng cũng sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Ví dụ, một số loại trà được trồng dưới bóng râm. Gyokuro, matcha và kabusecha đều là những ví dụ tuyệt vời về trà bóng mờ. Bóng râm sẽ làm tăng lượng L-theanine, chất diệp lục và caffeine, nhưng làm giảm lượng catechin. Gyokuro được che bóng lâu hơn kabusecha, và đó là lý do tại sao nó sẽ cung cấp năng lượng tăng cường mạnh mẽ hơn cùng với hiệu ứng làm dịu hơn.

3. Lợi ích phụ thuộc vào phương pháp chế biến

Việc xử lý sẽ tạo ra sự khác biệt to lớn về lợi ích. Có sáu loại trà chính - trắng, vàng, xanh lá cây, ô long, đen và sẫm. Mỗi người trong số họ có thể đến từ cùng một cây chè, (về mặt lý thuyết), thậm chí là cùng một giống và giống cây trồng, nhưng sẽ trải qua các phương pháp chế biến khác nhau. Trà xanh sẽ chứa nhiều catechin, đặc biệt là EGCG hơn trà ô long , và trong trà đen, những catechin đó sẽ được chuyển hóa thành theaflavins . Mặc dù chúng là những hợp chất khác nhau. cả hai đều có thể cung cấp hoạt động chống oxy hóa.

4. Lợi ích tùy thuộc vào loại trà

Lợi ích cũng phụ thuộc vào chất lượng của trà. Tuy nhiên, điều thú vị là hầu hết các loại trà chất lượng trung bình đến cao, nhưng không nhất thiết phải là loại độc nhất, sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất. Điều này có nghĩa là nhiều người uống trà có thể nhận được nhiều lợi ích nhất bằng cách chọn loại trà chất lượng tốt. Chất lượng tốt nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là chọn trà có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là trà ở dạng lá rời, không có đường và không pha tạp, được bảo quản đúng cách và tươi.

5. Lợi ích phụ thuộc vào cách bạn pha trà

Cách bạn pha trà cũng sẽ có tác động to lớn đến lợi ích. Các hợp chất khác nhau sẽ cần nhiệt độ nước cụ thể và thời gian dốc để chiết vào cốc của bạn.

6. Lợi ích phụ thuộc vào cách bạn bảo quản trà

Nếu bạn muốn bảo quản lợi ích, hãy luôn bảo quản lá trà của bạn tránh ánh nắng trực tiếp, nguồn nhiệt, độ ẩm và nấm mốc. Bạn có thể dễ dàng làm hỏng lá trà trong vòng vài giây, nếu để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao, nước hoặc nấm mốc. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiệt độ và độ ẩm cao có thể gây ra sự phân hủy catechin nhanh chóng [2] . Vì catechin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong trà xanh, nên bạn có thể kết thúc với một tách trà không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn không mang lại nhiều lợi ích. Bột trà sẽ phân huỷ nhanh hơn trà lá rời, trà xanh và trắng sẽ phân huỷ nhanh hơn trà ô long sẫm màu hoặc trà đen. Luôn bảo quản trà đúng cách .

Nếu bạn muốn tối đa hóa lợi ích tiềm năng, bạn nên:


Luôn pha trà bằng nước suối mới đun sôi.
Luôn sử dụng lá trà tươi.
Uống trà thường xuyên và một vài tách mỗi ngày. Ví dụ, các nghiên cứu đề xuất.
Uống các loại trà khác nhau để tận hưởng những lợi ích từ tất cả các loại.
Mua lá trà chất lượng cao từ những nguồn đáng tin cậy.
Thực hiện theo các đề xuất về cách pha và không quá dốc hoặc quá dốc trà của bạn.
Bảo quản trà của bạn đúng cách và uống trong thời gian khuyến nghị.
Lợi ích sức khỏe tiềm tàng của trà
Một tách trà có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Trà đã là một đối tượng của hàng ngàn nghiên cứu và vẫn đang thu hút sự chú ý của các nhà khoa học trên thế giới. Như chúng ta đã tìm hiểu, lợi ích của trà sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng hầu hết chúng sẽ phổ biến ở tất cả các loại trà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét