Post Top Ad

Post Top Ad

Thứ Năm, 3 tháng 6, 2021

Làm sao khi bị táo bón?

Không có gì tệ hơn là bị táo bón! Thật không may, tình trạng bực bội này khá phổ biến ở người lớn và trẻ em.

Táo bón có thể đi ngoài ra máu xanh - nhưng thường vì những lý do rất đơn giản. Chế độ ăn uống là một nguyên nhân chính, đặc biệt là khi bạn không ăn đủ chất xơ hoặc uống đủ nước

Các nguyên nhân khác bao gồm gián đoạn thói quen đi tiêu bình thường của bạn, chẳng hạn như không đi vệ sinh đủ thường xuyên. Loại gián đoạn này có thể xảy ra khi đi du lịch hoặc thậm chí là làm công việc bàn giấy ít vận động. Thiếu hoạt động có thể có tác động lớn đến sự đều đặn của ruột.

Một số loại thuốc cũng có thể làm rối loạn nhu động ruột của bạn, đặc biệt là thuốc phiện, thuốc chống viêm, thuốc kháng axit và thuốc kháng histamine.

Nếu bạn thấy mình thường xuyên bị táo bón, đừng tiếp tục sử dụng thuốc nhuận tràng. Hãy nghĩ xem điều gì đã khiến ruột của bạn chậm lại và bạn có thể làm gì để ngăn nó tái diễn.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là ăn các loại thực phẩm phù hợp và chú ý đến sức khỏe đường ruột của bạn! Dưới đây là lựa chọn của chúng tôi về những gì nên ăn khi bị táo bón.

1. Nước tinh khiết

Vì một số lý do, nguyên nhân rõ ràng nhất của táo bón cũng là nguyên nhân cuối cùng được xem xét: hydrat hóa!

Khi bạn không uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng bị mất nước. Điều này có nghĩa là bất kỳ chất thải nào trong ruột của bạn sẽ trở nên chậm chạp và 'mắc kẹt' vì cơ thể bạn không thể bổ sung đủ độ ẩm vào phân của bạn. Nếu trường hợp này xảy ra, phân của bạn sẽ nhỏ, cứng, khô và vón cục.

Cố gắng uống ít nhất 2 lít nước lọc sạch mỗi ngày. Cách đơn giản nhất là bạn mang theo chai nước uống đi khắp nơi để có thể nhâm nhi thường xuyên. Điều này sẽ giúp di chuyển thức ăn và chất thải trong cơ thể và giữ cho mọi thứ trôi chảy tự nhiên.

Xem thêm: Mua bình lọc nước ion kiềm

2. Sản phẩm sữa lên men

Sữa chua và kefir là hai loại sản phẩm sữa lên men có thể vô giá đối với người bị táo bón. Cả hai đều chứa probiotics , là một loại vi khuẩn 'thân thiện' giúp phân hủy thức ăn mà bạn ăn.

Probiotics đã được chứng minh là cải thiện tiêu hóa và đào thải bằng cách hỗ trợ một môi trường tiêu hóa lành mạnh và duy trì sự đều đặn của ruột.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm táo bón. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi bệnh nhân bị táo bón mãn tính uống sữa chua probiotic không mùi mỗi ngày trong hai tuần, thời gian vận chuyển ruột của họ được rút ngắn đáng kể. Loại sữa chua cụ thể này có chứa Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium lactis.

3. Hạt Chia

Hạt Chia là loại hạt nhỏ màu đen và trắng từ cây Salvia hispanica L. Chúng rất giàu axit béo omega-3, canxi, magiê, phốt pho và kali.

Điều tuyệt vời về hạt Chia là chúng tạo thành một chất nhất quán giống như gel bôi trơn khi chúng hấp thụ nước. Loại gel này có thể giúp cải thiện sự hình thành phân , giữ ẩm và giúp phân dễ dàng đi ngoài hơn. Các axit béo omega-3 cũng nổi tiếng với đặc tính chống viêm, rất có lợi cho đường ruột bị kích thích.

Cũng như tác dụng bôi trơn tuyệt vời của chúng, hạt chia chứa nhiều chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan là loại mà hầu hết mọi người thấy nhẹ nhàng hơn nhiều đối với đường ruột và nó nên nằm đầu danh sách nên ăn gì khi bị táo bón. Thật dễ dàng để thêm hạt Chia vào ngũ cốc, bánh nướng, sinh tố và sữa chua để có một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn giàu chất xơ

Omega 3 rất quan trọng đối với chức năng não cũng như sức khỏe tổng thể của chúng ta, nhưng cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất nó ở mức đáng kể. Hãy tiêu thụ điều này từ Thực phẩm bổ sung dầu cá Omega 3 tốt!

4. Các loại đậu

Khi bạn đang băn khoăn không biết nên ăn gì khi bị táo bón, tốt nhất bạn nên chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ. Đậu lăng, đậu và đậu xanh rất tốt để ngăn ngừa và điều trị táo bón.

Chất xơ là một chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng cần có trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Nó hoạt động bằng cách thêm số lượng lớn vào phân của bạn, làm cho chất thải ép vào ruột của bạn và kích thích nhu động - các chuyển động giống như sóng đẩy chất thải ra ngoài.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ 100 gam đậu nấu chín hoặc các loại đậu khác đã cung cấp khoảng 26% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày của bạn. [5] Hơn nữa, những thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như kali, folate, kẽm và vitamin B6, cũng giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột của bạn.

5. Nước dùng

Nước dùng đã là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống trong nhiều thế kỷ - và vì lý do chính đáng. Hàm lượng khoáng chất phong phú của xương và các thành phần khác làm cho nước dùng có giá trị dinh dưỡng cao và dễ hấp thụ cho đường ruột.

Quan trọng nhất, nước hầm xương cung cấp một lượng ẩm tốt cho đường ruột bị viêm hoặc mất nước. Điều này có thể giúp làm mềm phân cứng trong ruột của bạn và giúp đào thải chúng dễ dàng hơn. Bạn cũng sẽ hỗ trợ lượng dinh dưỡng của mình nếu cảm giác thèm ăn giảm đi, điều này có thể xảy ra khi bị táo bón.

Thật dễ dàng để tự làm nước hầm xương từ xương gà, xương bò hoặc các loại xác động vật khác. Nước hầm xương đặc biệt có lợi cho người bị kích thích ruột vì nó giàu gelatin, có thể làm dịu lớp niêm mạc và giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương. Tính ấm của nước hầm xương giúp bạn rất dễ tiêu hóa và rất ngon miệng!

6. Nước ép Mận khô và Mận khô

Mận khô từ lâu đã được ca ngợi là vua 'giữ cho bạn thường xuyên'! Những loại trái cây sấy khô này hoàn toàn chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng giúp giữ chất thải di chuyển trong ruột của bạn.

Mận khô cũng chứa một loại đường gọi là sorbitol. Bởi vì sorbitol không thể bị phân hủy bởi cơ thể của bạn, nó sẽ đi qua ruột già mà không được tiêu hóa và hút nước vào ruột của bạn. Điều này giúp làm to phân của bạn và kích thích nhu động ruột.

Các nghiên cứu cho thấy sorbitol là một phương thuốc an toàn và hiệu quả cho chứng táo bón, và nó thường được người lớn tuổi yêu thích. [6] Mận khô có thể làm tăng tần suất đi tiêu của bạn và cải thiện độ đặc.

Nếu bạn thực sự không biết nên ăn gì khi bị táo bón, một vài quả mận khô có thể là phương thuốc dễ dàng nhất trong cuốn sách. Tuy nhiên, hãy lưu ý không lạm dụng mận khô vì chúng cũng có thể gây đầy hơi và chướng bụng!

7. Bông cải xanh

Ăn rau xanh chưa bao giờ quan trọng bằng khi ruột của bạn cần một số kích thích. Bông cải xanh là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giống như các loại thực phẩm khác được đề cập ở trên. Nhưng nó cũng chứa một chất dinh dưỡng có giá trị gọi là sulforaphane, có thể giúp bảo vệ đường ruột và cải thiện tiêu hóa.

Tumeric có thể là thứ bạn cần để giảm tình trạng tăng phồng và tăng cường năng lượng trở lại.

Nghiên cứu cho thấy sulforaphane thậm chí có thể giúp xua đuổi vi khuẩn đường ruột 'không thân thiện' có thể làm rối loạn tiêu hóa bình thường. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi những người tham gia ăn 20g mầm bông cải xanh sống mỗi ngày trong 4 tuần, họ có ít triệu chứng táo bón hơn những người ăn mầm cỏ linh lăng. Bông cải xanh dường như cũng cải thiện thời gian vận chuyển ruột và chất lượng của nhu động ruột.

8. Kiwi xanh

Còn được gọi là quả kiwi và quả lý gai Trung Quốc, kiwi là một phương thuốc rất hữu ích cho tình trạng ruột chậm chạp. Một quả kiwi cỡ trung bình chứa khoảng 2,5 gam chất xơ cùng với nhiều chất dinh dưỡng.

Lợi ích quan trọng nhất của kiwi đối với táo bón là do một loại enzyme protease gọi là actinidine. Actinidine được phát hiện có tác dụng kích thích nhu động ở đường tiêu hóa trên, giúp đẩy chất thải ra ngoài theo đường ruột.

Một chất dinh dưỡng quý giá khác trong kiwi xanh là một peptide có tên là kissiper, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và nhu động ruột khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi người lớn bị táo bón chỉ ăn hai quả kiwi mỗi ngày, nhu động ruột của họ tăng lên đều đặn. [9]

Kiwi cũng là một nguồn giàu chất phytochemical tự nhiên có thể hỗ trợ sức khỏe của đường ruột. Bởi vì về mặt kỹ thuật nó là một loại quả mọng, bạn thậm chí có thể ăn phần vỏ bên ngoài có lông để có thêm thức ăn thô!

>> https://deconguonnuocsach.blogspot.com/2021/05/han-che-cac-can-benh-lay-truyen-qua-nuoc-uong.html 

9. Quả lê

Giống như mận khô và kiwi, lê là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chất xơ này được gọi là pectin, và nó có trong vỏ của trái cây. Để có được nhiều lợi ích nhất từ ​​pectin, bạn thực sự phải ăn lê sống và để nguyên vỏ.

Lê cũng chứa một số hợp chất hỗ trợ tiêu hóa, chẳng hạn như sorbitol và fructose. Hàm lượng nước cao của chúng cũng hữu ích trong việc cung cấp nước cho ruột chậm chạp, cung cấp thêm độ ẩm cho phân cứng.

Một cách tuyệt vời để ăn lê là thêm chúng vào Bircher muesli. Đơn giản chỉ cần nạo lê và thêm vào yến mạch, hạt và trái cây khác, sau đó phủ nước và cho vào tủ lạnh. Vị ngon và giàu chất xơ của lê sẽ ngấm vào muesli qua đêm, tạo nên một bữa sáng ngon lành!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét