Bạn có thể đã nghe nói về nước “mềm” và những lợi ích của nó và tự hỏi chính xác điều đó có nghĩa là gì. Làm thế nào nước có thể “mềm” hoặc “cứng”? Nó không chỉ là chất lỏng?
Thang đo độ cứng đề cập đến lượng khoáng chất hòa tan trong nước và việc nước mềm hay cứng có thể cho bạn biết điều gì đó về hàm lượng khoáng chất của nó. Nước cứng được biết đến nhiều nhất với cặn vôi trong đường ống và váng xà phòng trong phòng tắm, nhưng nó có thể có lợi như nước uống. Nước mềm thường được xem là tốt cho việc giặt giũ và làm sạch và an toàn để uống, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể không lý tưởng để tiêu thụ. Nước cứng và nước mềm có nhiều hơn bạn nghĩ, vì vậy hãy chia nhỏ nó ra.
Nước mềm là gì?
Nước mềm là gì? Về cơ bản, nước được phân loại là mềm (theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới) chứa ít hơn 120 miligam canxi và magiê mỗi lít. Hơn 120mg / l có nghĩa là nước cứng. Hai khoáng chất này được sử dụng làm kim chỉ nam vì chúng có xu hướng hiện diện nhiều nhất, nhưng các khoáng chất khác như natri, kali, sắt và nhiều khoáng chất khác cũng thường có trong nước, dù cứng hay mềm. Một trong những định kiến về nước cứng so với nước mềm là sự hiện diện của các khoáng chất hòa tan tương đương với nước cứng, nhưng nó không hoàn toàn có màu đen và trắng.
Để xác định chính xác nước cứng hay mềm, người ta còn đánh giá thêm các điểm khác, bao gồm mức độ pH và nhiệt độ, cùng với tỷ lệ phần trăm khoáng chất hòa tan. Vì vậy, mặc dù đúng là thang độ cứng càng cao thì nó càng có nhiều khả năng là nước khoáng, nước mềm cũng có thể được phân loại là nước khoáng.
Tuy nhiên, các dạng nước mềm phổ biến nhất không phải là nước khoáng. Lượng mưa, một trong những nguồn nước uống chính của chúng ta, là nước mềm tự nhiên - nó mềm vì đơn giản là thiếu khoáng chất. Dạng khác của nước mềm được tạo ra về mặt hóa học thông qua quá trình ion hóa làm thay đổi các ion canxi và magiê thành natri hoặc kali. Do đó, nước mềm được tạo ra theo cách này có thể có vị mặn. Không phải lúc nào nước cũng được làm mềm để uống; như bạn sẽ thấy bên dưới, nước mềm còn có nhiều mục đích khác.
Lợi ích của nước mềm
Lợi ích kinh tế và năng lượng
Một trong những điểm khác biệt chính giữa nước cứng và nước mềm được nhìn thấy trong nhà. Khi nước cứng chảy qua các đường ống, nó sẽ để lại cặn các khoáng chất mà nó chứa, chẳng hạn như phấn và vôi. Theo thời gian, điều này gây ra sự tích tụ cặn vôi làm giảm dòng chảy của nước và có thể gây ra các vấn đề về đường ống dẫn nước như ăn mòn. Nếu bạn có nước cứng trong nhà, bạn cũng sẽ nhận thấy cặn canxi tích tụ trong ấm đun nước và có thể xung quanh bồn rửa của bạn. Điều tương tự cũng xảy ra trong máy nước nóng của bạn và theo thời gian, điều này làm giảm sự truyền nhiệt, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để làm nóng nước cho ngôi nhà của bạn. Sự tích tụ khoáng chất cũng có thể làm tăng áp lực lên vòi hoa sen và máy giặt.
Một trong những lợi ích chính của nước mềm là nó không có nhược điểm nào. Nếu một hệ thống nước mềm được lắp đặt, nó có thể giúp các hộ gia đình tiết kiệm rất nhiều chi phí thay thế thiết bị, sửa chữa và hóa đơn năng lượng.
Lợi ích của Tóc và Da
Lợi ích của nước mềm thực sự mang lại cho tóc và da của bạn — điều này đặc biệt dễ nhận thấy khi hít thở. Nước mềm tạo bọt xà phòng, trong khi nước cứng để lại cặn bẩn. Nếu gặp nước cứng, bạn có thể nhận thấy váng xà phòng này trên vòi, chậu và bồn tắm, đồng thời bạn cũng có thể cảm thấy da mình sạch bong tróc (thay vì mịn và mềm) sau khi tắm. Điều này là do nước cứng không kích hoạt xà phòng hút hiệu quả như nước mềm, do đó, một ít cặn xà phòng vẫn còn lại trên da của bạn, có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn. Ngoài ra, các khoáng chất trong nước cứng có thể lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da của bạn, gây ngứa và các vấn đề về da khô. Vì những lý do tương tự, tóc cũng có thể trở nên khô và dễ gãy do nước cứng. Rửa bằng nước mềm có nghĩa là không còn cặn xà phòng hoặc khoáng chất trên da, da đầu hoặc tóc của bạn,
Lợi ích sức khỏe của nước mềm
Trong khi việc sử dụng nước mềm mở rộng cho mọi thứ, từ vệ sinh nhà bếp, phòng tắm, quần áo cho đến duy trì làn da và mái tóc của bạn, nhưng lợi ích sức khỏe của nước mềm không quá rõ ràng khi nói đến sức khỏe bên trong của bạn. Nước bạn chọn để uống phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn và gia đình, và cũng phụ thuộc vào chính loại nước đó, dù cứng hay mềm.
Nước làm mềm hóa học nói chung là an toàn để uống, nhưng nếu bạn cần hạn chế lượng natri của mình, nó có thể không tốt nhất vì canxi và magiê được thay thế bằng natri trong loại nước này. Tuy nhiên, muối trong nước làm mềm chỉ bổ sung ít hơn ba phần trăm lượng natri hàng ngày của bạn, vì vậy, nói chung không có nguy cơ lạm dụng nó. Mặt khác, có một số bằng chứng cho thấy nước đã được làm mềm có thể nhiễm chì và cadmium từ đường ống, có thể gây hại cho sức khỏe.
Nhưng mặc dù hầu như luôn an toàn để uống, nhưng lợi ích sức khỏe của nước ngọt có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng vì nó có thể không cung cấp các khoáng chất thiết yếu rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Canxi, magiê, kali và natri cũng như các khoáng chất khác thường có trong nước, là một phần cần thiết trong chế độ ăn uống của chúng ta, nhưng nhiều người trong chúng ta không nạp đủ chúng qua thức ăn. Đây là điểm mà nước khoáng thiên nhiên có lợi thế hơn so với nước đã được làm mềm hoặc nước cất. Vì vậy, liệu có thể có một loại nước mềm - loại nước sẽ không làm cơ thể quá tải muối khoáng và cũng an toàn cho tất cả mọi người từ trẻ sơ sinh đến người già - cũng có nhiều ion khoáng chất tuyệt vời đó để hỗ trợ sức khỏe tốt?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét